VĂN HÓA CÀ PHÊ NGƯỜI VIỆT NAM

     Cà phê – thức uống vừa xa xỉ vừa dân dã đã đi sâu vào kí ức của mỗi con người, từ người lớn đến trẻ nhỏ đều biết đến hương vị đăng đắng, pha chút dịu ngọt như lột tả được hết bao thăng trầm của cuộc sống thường ngày. Chính hương vị đắng ngọt xen lẫn nhau đã trở thành người bạn không thể thiếu với mỗi người hiện nay.

1

     Cà phê quen thuộc với chúng ta nhưng ít ai có thể lý giải được xuất xứ của hạt cà phê do đâu mà có? Thực ra, cà phê có nguồn gốc từ phương Tây, chính người Pháp đã du nhập hạt cà phê vào Việt Nam thời thuộc địa. Và thức uống này chỉ dành riêng để phục vụ tầng lớp quý tộc hay tri thức thời đó. Qua bao năm tháng, cà phê đã dần trở thành thứ thức uống phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

2

     Có thể nói rằng không chỉ Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới đâu đâu cũng có sự hiện diện và không thể thiếu của cà phê. Đối với nước ngoài, cà phê là thức uống nhanh, nhằm mục đích chống buồn ngủ, giúp đem lại cảm giác sảng khoái.

3

     Nhưng đối với người Việt chúng ta, cà phê như một thứ "văn hóa" – văn hóa này giúp ta có khoảng thời gian để nhâm nhi, suy tưởng về cuộc sống, về con người,...

4

     Uống cà phê phải có " văn hóa" thì mới có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị đắng ngọt xen lẫn, mỗi giọt cà phê rơi đọng lại nhiều kỷ niệm hay khơi gợi bao ký ức khó quên trong lòng mỗi người.

5

     Nét văn hóa đáng kể nhất đó chính là "cà phê đường phố" hay còn gọi là " cà phê cóc". Cái tên nói lên tất cả, cà phê này thường là cà phê đen hay cà phê sữa, loại cà phê bình dân nhất, có nhiều tín đồ nhất thường được pha bằng phin trong những chiếc ly thủy tinh bình dị. Bên cạnh đó không thể thiếu vài ba chiếc ghế gỗ nhỏ nhắn cộng thêm bình trà nóng được pha sẵn, tất cả tạo nên không gian dân dã, bình dân đủ để mở đầu cho những câu chuyện hay.

6

7

Đơn giản với cà phê, trà nóng pha sẵn

8

Và cà phê "bệt"- nét đặc trưng cà phê Việt.

     Tiếp đó là "Cà phê tự tình" dành cho các đôi nam nữ chuyện trò tâm sự. Ly cà phê ấy, nếu là cà phê đen thì phải pha vào những chiếc tách kiểu cách. Người pha phải dùng một loại chong chóng khoáy mạnh để tạo bọt, trang trí chút kem, dùng bọt của cà phê Master điểm thêm hình chiếc lá hoặc trái tim. "Cà phê tự tình" thường bắt đầu từ khoảng 8 giờ tối đến tận đêm khuya.

9

10

     "Cà phê tự sự" là một mình thưởng thức để suy tưởng, để hoài niệm. Người uống biệt riêng những phút giây tự đối diện với cuộc sống nội tâm hoặc có đôi khi nép mình bên những trang sách dở dang.

11

     Tuy nhiên ngày nay, văn hóa cà phê đã có chút thay đổi, đặc biệt là đối với giới trẻ. Phong cách thưởng thức cà phê đã được đa dạng hóa, từ hương vị cà phê truyền thống, nhiều bạn trẻ đã sáng tạo, kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác độc đáo hơn như kem, kẹo ngọt,... nhằm mục đích đa dạng hóa hương vị cà phê, tạo nên mùi vị đặc sắc thu hút sự quan tâm của giới trẻ hiện.

12

13

     Không những thế, các bạn trẻ ngày nay thường chọn những quán cà phê đẹp, sang trọng. Với không gian quán đẹp, lạ, cách trưng bày cũng như phục vụ tận tình của nhân viên sẽ là địa điểm lý tưởng để dừng chân, là nơi cho ra đời nhiều tấm ảnh đẹp, hay những tấm selfie chất, thể hiện đẳng cấp. Không những cà phê phải ngon mà không gian quán càng đẹp sẽ càng được nhiều bạn trẻ quan tâm.

14

15

     Ngoài ra, những vị cà phê lạ cũng là điểm thu hút khá nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Và không thể bỏ qua đó là cà phê chồn – cà phê thượng hạng đang rất được ưa chuộng hiện nay. Thưởng thức cà phê chồn này cũng phải có nét văn hóa riêng. Không chỉ uống để nếm hương vị ngon mà là lạ, uống còn để suy ngẫm, còn để cảm nhận từng vị đắng chảy xuống cuống họng và đọng lại vài giọt đắng như đọng lại sự đời, như lột tả biết bao toan tính trong cuộc sống, từ đó để lại những kỷ niệm khó quên trong lòng mỗi người.

16

     Phải chăng văn hóa cà phê Việt tồn tại và phát triển là do tâm hồn người Việt? Điều đó rất đúng. Nhưng còn một yếu tố khác làm nên văn hóa cà phê, đó là nhờ triết lý cà phê và sức mạnh quyến rũ đầy nhân tính của hạt cà phê. Sự kỳ diệu đó là món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho con người.

17

     Trải qua bao nắng mưa dầu dãi, thấm đượm mồ hôi người trồng. Trải qua đau đớn trong lửa, nước, xay nghiền, không giống như Gạo sau xay giã thì trắng như ngà ngọc. Cà phê tuy mang màu đen sẫm, nhưng trong lòng lại chan chứa bao thi vị cuộc sống...

18

Cà phê tuy mang màu đen sẫm, nhưng trong lòng lại chan chứa bao thi vị cuộc sống...